Trường mầm non số 2 Mường Mươn, tại Bản Púng Giắt 2 - xã Mường Mươn -huyện Mường Chà được thành lập vào tháng 4 năm 2015. Trải qua gần chục năm hình thành và phát triển trường đang từng bước xây dựng và phấn đấu thành trường MN đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Thường xuyên tích cực thực hiện các hoạt động sinh hoạt chuyên môn trao đổi phương pháp, nghiên cứu bài học. Chủ động trao đổi, học hỏi chuyên môn với các đơn vị trường. Từ đó, nâng cao được chất lượng dạy và học của nhà trường.
Trường chia tách trong những năm tháng giáo dục địa phương gặp nhiều khó khăn. Đặc thù 5 bản của trường có trên 99,9% là người đồng bào dân tộc thiểu số; nhận thức về giáo dục còn hạn chế; Hệ thống giao thông đi lại khó khăn; Điểm bản cách trung tâm trường và đường quốc lộ trên chục km đường đất; Cơ sở vật chất nhà trường đến 80%  nhà tạm.
Những khó khăn trong ngày đầu được chia tách chắc hẳn sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên đối với tập thể cán bộ giáo viên và nhân viên. Khi bắt đầu chia tách trường có 11 nhóm, lớp với 212 học sinh và 21 cán bộ GV và Nhân viên. Cơ sở vật còn thiếu thốn nhiều; phòng học tại các điểm bản vùng cao là phòng học tạm, gỗ, nứa; hệ thống các phòng chức năng còn thiếu; công trình vệ sinh cho cô và trẻ còn tạm bằng khung sắt lợp tôn. Khuôn viên chật hẹp, chưa đáp ứng được tiêu chuẩn giáo dục MN. Ngoài ra, đời sống nhân dân thấp, nhận thức của người dân về giáo dục hạn chế dẫn đến tỷ lệ chuyên cần chưa cao. 100% các bản vùng cao của nhà trường chưa tổ chức được cho trẻ ăn bán trú. Đội ngũ giáo viên trẻ có trình độ chuyên môn chủ yếu là cao đẳng và trung cấp, thiếu kinh nghiệm.
Từ những khó khăn đó, tập thể cán bộ giáo viên nhân viên trường MN số 2 Mường Mươn đã vượt mọi khó khăn thực hiện tốt các phong trào thi đua dạy và học cũng như tham mưu với Phòng giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương đầu tư CSVC.
Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương; ủng hộ về vật liệu, ngày công lao động của phụ huynh và nhân dân; cùng với sự nỗ lực  tập thể CBGV-CNV trường mầm non số 2 Mường Mươn, đến nay nhà trường có 6/14 nhóm lớp kiên cố, 5/14 lớp bán kiên cố và 3/14 lớp nhà tạm 3 cứng khung sắt; Trang thiết bị khá đầy đủ khang trang. Các phòng chúc năng được xây dựng đầy đủ, nhà bếp được xây dựng bếp ăn 1 chiều. Nhà vệ sinh kiên được xây dựng đủ cho số lượng trẻ, có hàng rào b40, cây xanh, bồn hoa cây cảnh, biển trường, sân chơi được đổ bê tông sạch sẽ. Tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi và tỷ lệ học sinh chuyên cần cao. 100% trẻ tại trung tâm và các điểm bản đăng ký ăn bán trú và được nhà trường tổ chức ăn bán trú; chất lượng giáo dục nâng lên.Nhà trường luôn coi trọng công tác dạy học lấy trẻ làm trung tâm, dạy học có UDCNTT, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học và động viên CBGVNV không ngừng phấn đấu bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ. Đến nay, trường có 84% CBGV  trình độ đào tạo trên chuẩn; đủ về số lượng, có đủ năng lực, khả năng đáp ứng được yêu cầu của giáo dục hiện nay.
Các phong trào thi đua của cô và trò nhà trường được đẩy mạnh như thi GVDG các cấp;  UDCNTT giỏi trong dạy học; bé vui khỏe – thông minh nhanh trí; thi đồ dùng đồ chơi tự tạo.
Từ ngày trường được chia tách đến nay tập thể CBGVNV trong nhà trường luôn cố gắng vươn lên trong giảng dạy; luôn tạo môi trường giáo dục trẻ làm trung tâm và làm theo lời Bác “ Vì lợi ích mười năm trồng cây. Vì lợi ích trăm năm trồng người”; Nhà trường được UBND huyện tặng giấy khen năm học 2015-2016; 2016-2017; 2020-2021. Nhiều năm liền Chi bộ đều HTTNV. Nhiều CBGV được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp, CSTĐCS và được UBND huyện tặng giấy khen. Công đoàn cấp trên ghi nhận nhiều nữ giáo viên danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà.
Một số thành tích của nhà trường đạt được vẫn còn khiêm tốn nhưng nó là sự ghi nhận của đảng, nhà nước về sự nỗ lực phấn đấu của tập thể CB-GV-NV của một ngôi trường  non trẻ  đã mang lại cho tập thể CB –GV - NV một niềm tự hào về mái trường mình đang giảng dạy và công tác. Mỗi CB-GV-NV chúng ta cần phải cố gắng hơn nữa để tập thể trường tiếp tục trở thành địa chỉ tin cậy cho phụ huynh và nhân dân.  Tiếp tục nâng cao chất lượng dạy và học, giáo dục toàn diện, xây dựng môi trường GD lấy trẻ làm trung tâm. Tạo mọi điều kiện cho giáo viên và học sinh được sáng tạo, trải nghiệm. Qua đó sẽ tạo tiền đề cho tập thể CB-GV-NV tiếp tục khắc phụ khó khăn phấn đấu đạt mục tiêu kế hoạch đề ra trong thời gian tới.